Giỏ hàng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống lê vàng

Lê vàng là một giống cây ăn quả đặc sản của vùng ôn đới nước ta. Lê vàng thường được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc, tập trung ở những nơi có độ cao từ 500 đến 1500 mét so với mực nước biển. Quả của lê vàng là dạng quả táo, một loại quả giả. Quả lê vàng thực chất là sự phình to của đế hoa. Nằm bên trong lớp cùi thịt của nó mới là quả thật.


Hình 1. Quả lê vàng

KỸ THUẬT TRỒNG LÊ VÀNG

Chọn giống 

Lê vàng được trồng bằng cách gieo hạt của các giống cây trồng phổ thông với các loại cây hoang dã. Chúng tạo thành các gốc cây ghép để các nhà chọn giống thực hiện việc ghép gốc. Người ta có thể thực hiện việc thụ phấn chéo để duy trì hay kết hợp các đặc điểm mong muốn.

Thời vụ và mật độ

  • Thời vụ: nên trồng cây giống lê vàng vào mùa xuân khi tiết trời còn ẩm ướt và có mưa phùn.
  • Khoảng cách: cây này cách cây kia 6 đến 7 mét.

Làm đất vào đào hố

  • Đất cày bừa kỹ, tơi xốp. Làm sạch cỏ dại.
  • Đào hố sâu từ 50-60 cm, rộng 70-80 cm.

Bón lót

  • Bón 30-40 kg vôi bột trước khi lên luống khoảng 15 ngày.
  • Bón 20-30 kg phân chuồng, 0.5-1 kg phân lân, 0.2 kg vôi trộn đều với lớp đất. Đưa xuống đáy hố, lấp trước khi trồng cây khoảng 30 ngày.

Trồng cây

Khi trồng cây, mắt ghép phải quay về hướng gieo chính. Sau khi trồng xong tưới nước cho cây và cắm cọc định vị.

Trồng cây giữa hố, bới một hốc nhỏ ở giữa hố trồng, nếu cây có bầu dùng dao rọc một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra.

Lấp đất sao cho giữ chặt cây . Nén chặt đất xung quanh. Tưới 10-15 lít nước cho mỗi gốc cây. Cố định cho cây bằng cọc gỗ buộc bằng dây nilon để tránh cây bị lay gốc.


Hình 2. Cành lê vàng

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY LÊ VÀNG

Chăm sóc định kỳ

  • Tưới nước: cần cung cấp đầy đủ nước cho cây lê vàng, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.
  • Phòng trừ cỏ dại: phủ gốc cây bằng rác, cây phân xanh, ... để hạn chế cỏ dại. Xới đất phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9. Xới đất sạch toàn bộ diện tích một lần mỗi vụ. Mỗi năm xới gốc 2-3 lần.

Cắt tỉa cây 

Đây là khâu kỹ thuật quan trọng để quyết định đến năng suất ra quả của cây lê vàng.

  • Nếu có điều kiện, bà con nên đầu tư hệ thống khung giàn làm bằng cột bê tông cốt thép cao khoảng 2 mét, chôn sâu 40cm, hàn toàn bộ khung bằng đường ống kẽm phi 20 mm, căng toàn bộ giàn bằng thép 6 mm. Khoảng cách 50-60 cm một dây. Cột chôn giữa hàng cây cách 3-4m một cột đổ đáy bê tông sâu 40 cm.
  • Nếu không có điều kiện thì bà con uốn cành bằng cách dùng dây ni lông buộc cố định một đầu vào cành, uốn cành theo vị trí mong muốn và đầu dây còn lại buộc vào gốc hoặc ghim xuống đất.
  • Kỹ thuật vin cành: thông thường, vào năm thứ 2 sau khi trồng cây, chúng ta chọn 3-4 cành cấp 1 để tạo bộ khung tán, mỗi cành cấp 1 để lại 2-3 cành cấp 2. Vin cành tạo tán theo khung giàn đã được định hình hoặc vin cành theo góc 75 độ theo gốc. Vin cành vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 khi cây vừa rụng lá. Lưu ý, vin cành bằng cách vặn hơi xoay nhẹ không để bị gãy hoặc dập cành.
  • Hàng năm cần cắt tỉa các cành mọc không đúng chỗ, tỉa các cành thừa, cành tăm để tập trung dinh dưỡng cho các cành chính.

Hình 3. Quả lê vàng


HỢP TÁC XÃ GIỐNG CÂY TRỒNG KINH TẾ CAO

  • Địa chỉ: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
  • Hotline: 0973 401 793 - 0916 430 455
  • Email: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Top