Giỏ hàng

Kĩ thuật trồng xoài tím

Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Xoài tím được trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 6 hàng năm. Do là loại cây ưa ẩm nên trồng vào mùa mưa cây sinh trưởng tốt hơn và đỡ tốn công tưới nước nhiều.

Tùy vào điều kiện diện tích đất trồng mà phân bố cây cho hợp lý. Mật độ trồng thích hợp của cây khoảng 6x6m. Những vùng cao bạn có thể trồng thưa hơn để cho tán cây được rộng và to hơn.

Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Việc đào hố trồng cây cũng cần phải được chú ý. Bạn sử dụng hố trồng với kích thước tối thiểu khoảng 60x60x60cm và khoảng cách trồng khoảng 4m. Sau khi đào bạn bón lót phân cho hố. Trộn đều lượng đất với 20kg phân chuồng hoai mục cùng với 1kg vôi bột và 1kg Super Lân. Trộn xong lấp đất lại xuống hố để 1 tháng sau mới trồng cây.

Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài Tím:

Với mỗi hố chuẩn bị trước đó 1 tháng bạn tiến hành đào chính giữa một hố nhỏ bằng bầu đất cây giống. Nhẹ nhàng đặt cây giống vào giữa và giữ ngay ngắn cố định và lèn chặt đất xung quanh cổ rễ.  Để cây có thể đứng vững hơn bạn có thể cắm thêm cọc cố định cây. Sau khi trồng tưới nước ngay cho cây liên tục trong suốt 1 tuần đầu.

Tưới nước:

Xoài là giống cây nhiệt đới nên ưa ẩm do đó bạn cần duy trì lượng nước tưới để cây phát triển tốt nhất. Vào mùa khô cần tưới nhiều hơn và vào mùa đông cần chú ý đến việc thoát nước cho đất tránh ngập úng kéo dài. Chú ý để cây phát triển tốt nhất bạn cũng cần thường xuyên nhổ sạch cỏ dại và tới xáo đất cho thông thoáng hơn.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Xoài Tím:

Khi mới trồng cây còn non nên cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng việc bón thêm phân bón. Trong năm đầu tiên cần bón định kì 2 tháng/lần với khoảng 200gram phân NPK/gốc/lần. Giai đoạn trưởng thành và đang cho ra quả thì bạn tăng lượng phân bón hàng năm lên 15%

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Khác với những loại trái cây khác thì xoài tím ra quả ở đầu cành do đó việc tạo tán tròn đều sẽ giúp quả nhận được lượng ánh sáng nhiều nhất. Khi cây đạt chiều cao khoảng 1m trở lên bạn tiến hành cắt tỉa ngọn để cây cho ra cành cấp 2. Khi cành cấp I dài 0,5-0,8m bạn tỉa tiếp và tạo cành cấp 2-3. Chỉ để lại 3 cành cấp 3 sẽ giúp cây có tán tròn và đẹp nhất.

Khi cây trưởng thành hơn bạn tiến hành cắt tỉa những cành sâu bệnh cành héo chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh cho phát triển tốt nhất.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây:

Cây xoài tím cần phòng ngừa một số loại bệnh hại trên cây xoài điển hình như bệnh thán thư làm thối hoa, bệnh phấn trắng, bệnh muội đen và bệnh cháy lá. Ngoài ra bạn cũng cần phòng tránh cho cây một số loại côn trùng như sâu đục thân, rầy xanh, sâu cuốn lá. Có thể bắt bằng tay hoặc phun các loại chế phẩm sinh học có bày bán sẵn khoảng 2 đợt mỗi đợt cách nhau 1 tuần.

Thu hoạch cây xoài tím

Xoài tím cho thu hoạch sau khoảng 16 tháng trồng. Khi xoài chín bạn sẽ nhận thấy vỏ quả chuyển sang tím thẫm và kích thước quả to cầm chắc tay có mùi thơm khi lại gần. Nên thu hoạch vào ngày trời nắng ráo không mưa. Dùng kéo chuyên dụng thu hái nhẹ nhàng. Với những cành cao bạn có thể dùng gậy có gắn giọ phía trên để thu hái tránh làm dập quả.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube icon Zalo Top