Giỏ hàng

Kĩ thuật trồng lê nâu (Mắc cọp)

Tiêu chuẩn giống: Mắc cọp có thể trồng bằng hạt tuy nhiên hiện nay cây thường được trồng bằng phương pháp ghép cây. Cây con giống ghép có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt mà giữ được nguyên vẹn chất lượng gen của cây mẹ. Nên chọn cây con giống mang bộ gen khỏe mạnh từ cây mẹ, cây khỏe mạnh không sâu bệnh và còi cọc.

Thời vụ trồng mắc cọp: Mắc cọp thường được trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh nhất mà không mất nhiều công chăm sóc.

Làm đất và bón lót cho đất:

Đất bạn nên chọn đất thoát nước tốt, đất thịt và có độ pH khoảng 5,6-7. Trước khi trồng cần làm đất sạch sẽ, loại bỏ cỏ dại và đào hố trồng với kích thước 60x60x60cm. Do là giống cây cho tán rộng nên hố trồng nên cách nhau khoảng từ 4m trở lên.

Sau khi đào xong hố bạn tiến hành bón lót cho đất trồng một lượng phân bón cho mỗi hố khaongr 20kg phân chuồng ủ hoai mục, 0,5kg phân Super Lân và 1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều đất lại và sau đó bạn để khoảng 1 tháng rồi mới trồng cây con giống vào.

Kĩ thuật trồng cây mắc cọp

Khi trồng bạn chú ý để hướng mắt ghép cây về hướng gió chính. Đặc nhẹ nhàng bầu đất trồng cây xuống giữa chính hố trồng rồi lấp đật lại nhẹ nhàng. Dùng tay lèn chặt phần cổ rế sao cho cây đứng thẳng không bị nghiêng. Sau khi trồng tưới nước ngay cho cây con mau quen với đất và mau bén rễ mới.

Tưới nước: Cây mắc cọp yêu cầu lượng nước ở mức trung bình. Trong mùa khô bạn cần tưới tăng lượng nước. Chú ý thời điểm cây ra hoa và tạo quả cần cung cấp đủ nước để quả phát triển to và đẹp hơn. Chú ý cần nhổ sạch cỏ dại để giúp đất được thông thoáng và cây không bị ảnh hưởng sâu bệnh hại.

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Để cây cho năng suất cao hơn thì bạn cần phải cắt tỉa và tạo tán cho cây. Do trước đây người dân vùng cao thường không chú ý đến việc này nên năng suất cây không được cao cũng như quả không được to và đẹp. Bạn tiến hành cắt tỉa cành để tạo cành nhánh và loại bỏ những cành sâu bệnh cành vượt.

Mỗi cây chỉ cần khoảng 3 cành cấp 1 là đủ. Tiếp đến bạn tỉa cành cấp 2 và 3 tùy theo diện tích vườn và ý muốn của bạn. Chú ý tỉa cành và tạo tán đều tỏa ra hai bên sẽ giúp cây hấp thu được nhiều  ánh sáng mặt trời nhất.

Kỹ thuật bón phân cho cây mắc cọp:

Để cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt cần phải bón thêm phân bổ sung dinh dưỡng định kì. Tùy vào tình trạng của đất và sức khỏe của cây mà bạn bón tăng giảm cho phù hợp.

Thời kì mới trồng: Bón cho cây mỗi năm khoảng 20kg phân hữu cơ và đạm Ure 0,5kg và thêm 1kg vôi bột.

Thời kì cây cho thu hoạch:  Mỗi năm bạn bón tăng lượng phân hữu có lên 30kg và 1kg đạm Ure cùng với 1kg vôi bôt.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mắc Cọp: Nói chung cây mắc cọp là giống cây khỏe mạnh ít sâu bệnh. Chỉ cần làm sạch đất vườn và sau đó nhổ sạch cỏ dại thường xuyên là sẽ ngăn ngừa được các loại sâu bệnh hại cây. Ngoài ra nếu phát hiện một số loại sâu bệnh hại cây như bọ, rệp sâu đục quả, bệnh thối gốc, thán thư vv. Cần phát hiện sớm và phun một số chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật ngay.

Thu Hoạch và Bảo Quản: Cây mắc cọp thu hái sau khi trồng khoảng 17 tháng trở lên. Khi quả to và màu sắc chuyển sang màu nâu sáng. Nhớ thu hái vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Nhẹ nhàng hái xuống từng đợt và bảo quản nơi thoáng má sẽ giúp cây giữ được chất lượng tốt nhất.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Top