Giỏ hàng

Kĩ thuật trồng đu đủ đài loan

Tiêu chuẩn đất trồng :

Đu đủ Đài Loan khá dễ tính nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tốt nhất nên là đất thịt pha cát có thành phần cơ giới nhẹ. Độ Ph khoảng 6-6,5 và cần tơi xốp thoát nước tốt.

Làm hố trồng cây:

- Hố trồng nên có kích thước 50x50x50cm.

- Khoảng cách trồng mỗi cây từ 2m trở lên.

Kỹ thuật trồng đu đủ Đài Loan:

Cây đu đủ Đài Loan có thể trồng vào vụ xuân khoảng tháng 3-4 hoặc vào vụ thu tháng 9. Sau khi đào hố, bạn tiến hành bón lót vào hố khoảng 15kg phân chuồng, 1kg phân Lân cùng lượng vôi bột vừa đủ để khử trùng đất. Trộn đều tất cả hỗn hợp phân với đất lại rồi lấp đầy hố trồng.

Cây con giống được trồng chính giữa hố. Bỏ bầu nilon bên dưới và nhẹ nhàng đặt xuống đất theo hướng thẳng đứng. Bạn nén chặt gốc cố định cây rồi tưới nước ngay. Có thể dùng rơm rạ để ủ bên dưới giữ ẩm đất

Chăm sóc đu đủ Đài Loan :

Khi mới trồng bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ lượng nước tưới cho cây. Mùa mưa nên chú ý tránh cho gốc bị ngập úng và cần làm sạch cỏ dại xung quanh gốc để tránh mầm bệnh ảnh hưởng đến cây

Định kì hàng năm bón thúc cho cây 3 lần: Lần 1 sau khi trồng 1,5 tháng. Lần 2 bón thúc khi cây bắt đầu ra hoa và lần cuối bón thúc khi cây đang phát triển quả. Loại phân bón nên chọn là phân NPK (20;10;20) và một lượng phân chuồng vừa đủ. Phân NPK bạn hòa vào nước và tưới xung quanh gốc cách 30cm.

Sau khi thu hoạch năm đầu tiên bạn chọn những cây khỏe mạnh nhất để làm giống cho năm sau. Những cây yếu còi cọc nên loại bỏ để trồng mới. Chế độ chăm sóc hàng năm như nhau. Chú ý sau mỗi lần thu hoạch cần bón thêm phân bón để giúp cây mau lại sức.

Phòng trừ sâu bệnh cho đu đủ Đài Loan:

Trong quá trình phát triển đu đủ Đài Loan có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại sâu bệnh hại như bọ xít, bọ nhảy, rệp xâm nhập và cắn phá cây. Để khắc phục tình trạng này bạn tiến hành phun chế phẩm sinh học Trebon (1%) để loại trừ các loại sâu bệnh. Ngoài ra cần thường xuyên thăm vườn vệ sinh vườn sạch sẽ, nhổ sạch cỏ dại và rắc vôi bột để diệt nấm bệnh sau mỗi vụ thu hoạch.

Thu hoạch

Đu đủ Đài Loan sau khi trồng khoảng 7 tháng có thể cho thu hoạch. Khi quả chín màu xanh dần dần chuyển sang vàng sáng. Cây sẽ chín từ dưới lên. Bạn thu hái dần những quả chín cho đến hết. Với giống đu đủ Đài Loan này nếu bảo quản cẩn thận có hể giữ được khoảng nửa tháng.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube icon Zalo Top