Giỏ hàng

Kĩ thuật trồng cây quất

Đất trồng

Cây quất có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nếu được trồng bảo đảm được độ thông thoáng, độ ẩm và có dộ pH thích hợp là từ 5 - 6.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây

Khi đã chuẩn bị đất trồng và dụng cụ trồng xong, nhẹ nhàng rạch bỏ bao nilon (tránh đụng chạm tới rễ), đào hố và đặt cây xuống. Lấp đất vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.

Quả quất có tác dụng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, trị ho…

Quả quất có tác dụng giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, trị ho…

Chăm sóc

Thời gian đầu mới trồng, tưới nước ngày 2 lần cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau đó khoảng 15 ngày, chỉ cần ngày tưới nước 1 lần (mùa mưa không cần tưới nước).

Quất là loại cây ưu ánh sáng, chính vì vậy cần đặt châu cây ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu đến để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Khi trồng cây được khoảng 20 ngày, cây đã bén rễ và xanh tốt thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ 1 - 2 tháng bón 1 lần cho cây.

Khi cây quất còn nhỏ, mỗi lần cây ra hoa và trái non phải vặt bỏ hết hoa và quả để các chất dinh dưỡng chủ yếu nuôi thân và cành.

Sau mùa Xuân nhiệt độ lên cao, quất mọc nhanh, phải tiến hành tỉa thưa, chọn 3 - 5 cành chính để lại, còn lại cần phải tỉa bớt. Sau đó theo tình hình khỏe hay yếu của cành chính, cắt bớt để lại 4 - 5 chồi khỏe. Khi cây mọc được 2 tháng cành mới mọc đồng loạt, để khống chế mọc quá nhanh lại tiến hành tỉa lần thứ 2. Về sau cành mới mọc 8 - 10 lá thì hái ngọn, cho đến kỳ ra hoa kết quả.

Cây quất  là biểu tượng của may mắn, sung túc nên được rất nhiều gia đình chọn làm cây cảnh chưng trong nhà.

Cây quất  là biểu tượng của may mắn, sung túc nên được rất nhiều gia đình chọn làm cây cảnh chưng trong nhà.

 Thu hoạch

Nếu trồng và chăm sóc tốt, khoảng 1 - 2 năm cây quất sẽ cho thu hoạch quả. Bạn có thể để quả làm cảnh hoặc thu hoạch để muối hoặc sử dụng.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube icon Zalo Top