Giỏ hàng

Kĩ thuật trồng vú sữa hoàng kim

  1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Đất trồng

Chọn đất mặt ruộng, đất bùn ao, đất vườn cũ, xử lý khoảng 1 – 1,5 kg vôi/mô, phơi 15 – 30 ngày trước khi trồng

Bón phân lót: mỗi mô bón 10–15kg phân hữu cơ hoai (đã ủ ở phần trên), 0,3kg super lân, 0,1kg DAP .

  1. Kỹ thuật trồng vú sữa hoàng kim

Mật độ và khoảng cách: Tùy theo chiều rộng mặt luống mà bố trí số hàng cây. Với luống rộng 7 - 8m thì bố trí trồng một hàng cây ở giữa luống, khoảng cách 8m/cây, mật độ 12 - 13 cây /1000m2. Với luống rộng 9 - 10m, trồng hai hàng theo kiểu nanh sấu. Có thể trồng xen rau màu hoặc cây ăn trái ngắn ngày trong 1 - 3 năm đầu để tăng thu nhập.

Cách đặt cây vú sữa: Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con (khoảng 20 – 25 cm), cắt bớt gốc cành ghép (treo bầu), xé bỏ bao nilon (đựng bầu đất), đặt cây con vào hố, dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ nơi tiếp xúc giữa cành ghép và gốc ghép lấp đất đến nơi vừa cạo vỏ giúp hình thành 1 lớp rễ mới sau khoảng vài tháng trồng; ém đất chặt, dùng 3 cây cọc để cố định cây con, chú ý che nắng cho cây.

  1. Chăm sóc cây vú sữa hoàng kim

Dùng rơm tủ gốc để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.  Làm cỏ để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng, nên cắt bớt cỏ trong vườn, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái.

Tưới nước cho vú sữa: cần cung cấp nước đầy đủ cho cây vú sữa, mỗi tuần tưới 3 - 5 lần, mỗi lần tưới 20 - 30 lít nước/cây nhất là vào mùa nắng để giảm tỷ lệ cây chết và giúp cây phát triển nhanh đặc biệt trong 3 năm đầu. Nên giữ mực nước trong mương cách mặt luống ít nhất 40 cm.

  1. Thu hoạch

Từ khi đậu trái đến khi thu hoạch vú sữa là 180 - 200 ngày, mùa thu hoạch vú sữa tập trung vào tháng 2 và tháng 3 (dương lịch). Khi chín vỏ vú sữa hoàng kim có màu vàng bắt mắt.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube icon Zalo Top